Visit ILA Homesite
en vn
Home » News » CHÂU Á CHIẾM ƯU THẾ TRONG DANH SÁCH NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC “TRẺ” TỐT NHẤT THẾ GIỚI 2017

CHÂU Á CHIẾM ƯU THẾ TRONG DANH SÁCH NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC “TRẺ” TỐT NHẤT THẾ GIỚI 2017

13/04/2017

Trang Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng 200 trường đại học tốt nhất thế giới có số năm thành lập dưới 50, đến từ 48 quốc gia trên khắp Châu Âu, Châu Úc, Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Mỹ La tinh. Bảng xếp hạng này được đánh giá thông qua 13 chỉ số, các trường Đại học trong danh sách phải có tuổi đời dưới 50 và cần phải đạt tiêu chuẩn cao về hiệu quả giảng dạy, công tác nghiên cứu, những triển vọng quốc tế và chuyển giao tri thức.
Bảng xếp hạng chứng kiến sự thắng thế của các trường đại học châu Á. Trong 10 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng, có tới 5 trường châu Á. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự phát triển vượt bậc của giáo dục châu Á.

 

Cơ sở đào tạo

Quốc gia

Xếp hạng 2016

Xếp hạng 2017

École Polytechnique Fédérale de Lausanne

Thụy Sĩ

1

1

Hong Kong University of Science and Technology

Hong Kong

3

2

Nanyang Technological University

Singapore

2

3

Pohang University of Science and Technology

Hàn Quốc

5

4

Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST)

Hàn Quốc

6

5

Maastricht University

Hà Lan

4

6

City University of Hong Kong

Hong Kong

20

7

Ulm University

Đức

13

8

Karlsruhe Institute of Technology

Đức

8

=9

Scuola Superiore Sant’Anna

Ý

10

=9

 

Là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới, với hơn 10,000 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia và 50% của đội ngũ giảng viên là người nước ngoài, trường Đại học Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL) (Thụy Sĩ) dẫn đầu danh sách trong 3 năm liên tiếp. Các lĩnh cực mũi nhọn được đào tạo tại EPFL là Khoa học Ứng dụng, Khoa học Cơ bản, Kỹ sư, Kiến trúc, Xây dựng và Môi trường. Bên cạnh đó, cam kết chuyển giao công nghệ cũng được nhắc đến như một phần sứ mệnh của trường

 

Được thành lập vào năm 1991, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) xuất sắc nằm ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng. HKUST đang từng bước tăng trưởng nhanh chóng với chất lượng vượt trội trong các lĩnh vực nghiên cứu. Một trường đại học khác của Hongkong cũng xuất hiện trong top 10 là City University of Hong Kong. Có thể thấy mặc dù còn khá non trẻ nhưng các trường đại học của Hongkong đang dần tạo được dấu ấn rõ nét trên thế giới.

 

 

Một quốc gia châu Á khác cũng khá nổi bật trong bảng xếp hàng là Hàn Quốc khi sở hữu 2 trường đại học có mặt trong danh sách. Đầu tiên là Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang được đánh giá là trường khoa học công nghệ tốt nhất Châu Á với hơn 244 giáo sư đầu ngành và 911 nhà nghiên cứu từ nhiều nước trên thế giới đến nghiên cứu và làm việc, trường cũng là đối tác với hơn 75 trường đại học trên thế giới. Thứ hai là Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), đây là trường đại học đầu tiên của Hàn Quốc chuyên về giáo dục và nghiên cứu khoa học – kỹ thuật.

 

Hà Lan có 1 đại diện trong top 10 là Maastricht. Đây là ngôi trường luôn nằm trong top 3 trường đại học hàng đầu Hà Lan và top 10 các trường châu Âu. 

 

Lần lượt xếp thứ 8 và 9 trong bảng xếp hạng là 2 trường đại học nổi tiếng của Đức là Đại học Ulm và Viện Công nghệ Karsruhe (KIT). Đại học Ulm có thế mạnh về Sinh học, Kỹ sư Hóa học, Công nghệ Viễn thông, Lý sinh, Khoa học và Công nghệ Năng lượng, Y tế Phân tử, Tài chính và Vật lý. Trong khi đó KIT là một trong những trường Đại học nghiên cứu lớn nhất và uy tín nhất tại Đức, xếp hạng thứ 98 theo Xếp hạng QS các trường ĐH toàn cầu năm 2016-2017.

 

 

Xếp vị trí cuối cùng trong top 10 là một đại diện rất nổi tiếng của Ý, Đại học Scuola Superiore Sant’Anna. Đây là ngôi trường thuộc hệ thống Đại học Pisa - cái nôi đào tạo ra nhiều thiên tài, vĩ nhân kiệt xuất cho nền văn hóa và khoa học của nhân loại. Đại học Scuola Superiore Sant’Anna được biết đến như một cộng đồng khoa học, nơi mọi người cùng học tập và nghiên cứu, tương tác thông qua các ý tưởng về văn hóa và trí tuệ.

 

Xem thêm: 

200 trường dưới50 tuổi tốt nhất thế giới.


Notice: Undefined index: cookieView in /home/oversea/private/library/Base/DefaultController.php on line 171